Xác định du lịch chính là thế mạnh, huyện Bảo Lâm không ngừng đưa ra các chính sách nhằm khai thác tối đa và phát triển mạnh mẽ ngành du lịch. Cho đến nay, Bảo Lâm đã trở thành một cái tên được nhiều người lựa chọn khi du lịch tại Lâm Đồng.

Sự trỗi dậy của du lịch huyện Bảo Lâm

Nhắc đến du lịch Lâm Đồng thì Đà Lạt và Bảo Lộc là 2 cái tên quá đỗi quen thuộc và dường như đã trở thành sự lựa chọn tất yếu của du khách trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì xuất hiện sớm và đã quá quen thuộc nên sự hấp dẫn của các địa điểm này đang giảm dần theo thời gian.

Cũng theo thời gian, nhu cầu du lịch của con người ngày một cao hơn và những đòi hỏi về địa điểm du lịch ngày càng lớn khiến cho các điểm đến tại Đà Lạt và Bảo Lộc không còn mấy thu hút. Thay vào đó, huyện Bảo Lâm – mảnh đất rộng lớn nằm trên cao nguyên Di Linh, liền kề Tp. Bảo Lộc lại trở nên hấp dẫn hơn cả.

 Bảo Lâm đẩy mạnh du lịch 2

Bảo Lâm nằm cách Tp. HCM 210km về phía Đông Bắc, cách Tp. Đà Lạt 140km về phía Tây Nam và liền kề với Tp. Bảo Lộc, cách trung tâm Bảo Lộc khoảng 8km về phía Bắc. Với khoảng cách gần, Bảo Lâm nằm trong tầm ngắm của khách du lịch khi tìm kiếm những địa điểm du lịch gần trung tâm.

Nếu như trước đây, vì Bảo Lâm gần với các thành phố du lịch nên trở thành sự lựa chọn “tiện thể” của du khách. Thì hiện nay, với tiềm năng du lịch được trỗi dậy, nhiều người đã lựa chọn du lịch Bảo Lâm thay vì đến các thành phố du lịch quen thuộc.

Người dân hiến đất làm đường phục vụ du lịch

Lãnh đạo huyện Bảo Lâm cho biết, nhiều người dân trên địa bàn chủ động hiến đất để mở đường giao thông, nhằm thuận tiên cho việc di chuyển, đi lại, các tuyến đường mở mới đều đấu nối với đường giao thông nông thôn tại khu vực.

Đơn cử, tại xã Lộc Quảng có trường hợp 11 hộ gia đình, cá nhân có tổng diện tích đất sở hữu là 25 ha (từ năm 2000 đến nay) cách đây không lâu đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định, hướng dẫn của địa phương.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân sinh sống trên các xã thuộc huyện Bảo Lâm như xã Lộc Tân, Lộc Quảng, Lộc An, Lộc Đức, Lộc Ngãi đều tự nguyện hiến đất với mong muốn đóng góp cùng địa phương mở đường giao thông, tạo thuận tiện trong việc đi lại và kết giao với khu vực khác.

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch

Huyện Bảo Lâm có diện tích đất tự nhiên lớn với 146.342 ha, có 58.000 ha đất nông nghiệp, trong khi diện tích đất ở là 1.008 ha, chiếm 0,7% tổng diện tích tự nhiên; chiếm 1,7% diện tích đất nông nghiệp của huyện. Mặt khác, dân số huyện hơn 120.000 người, chiếm mật độ dân cư khá thấp.

Địa phương này có điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa, có nhiều cảnh quan, ao, hồ, sông, suối, diện tích rừng lớn, thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, đường cao tốc Tân Phú – Đà Lạt được khởi công vào năm 2022 sẽ thu hút khách du lịch từ các tỉnh đến địa phương sẽ tăng đột biến. Ngoài ra, hạ tầng cũng tác động đến bất động sản Bảo Lâm, giúp mảnh đất này có sức hút hơn trong mắt giới đầu tư.

Mặc dù có lợi thế để phát triển du lịch, tuy nhiên đến hiện tại, tỷ trọng khu vực dịch vụ trên địa bàn huyện mới chiếm tỷ lệ 15,5%, thấp hơn so với các khu vực khác, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm trên 35% trong cơ cấu nền kinh tế.

Nhìn nhận được thực trạng này, huyện cũng xác định cần phải có định hướng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế các ngành sản xuất theo hướng ưu tiên tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch, đồng thời giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế huyện.

Bảo Lâm đẩy mạnh du lịch 3

Một trong những hoạt động đáng kể đến để thu hút nhà đầu tư là việc tăng diện tích đất ở, các điểm dân cư trên địa bàn huyện, nhằm mở đường và tạo điều kiện đón nhiều cư dân mới đến sinh sống. Mặt khác, đại diện địa phương cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động an ninh trật tự, cải thiện những thiếu sót để huyện ngày một phát triển hơn.

Với những động thái này của phía chính quyền địa phương cùng tiềm năng có sẵn, kết hợp với hệ thống giao thông, vị trí thuận tiện; mặt khác nhu cầu sử dụng, sở hữu bất động sản khu vực ven TP HCM ngày một tăng, hứa hẹn nơi đây sẽ là địa điểm được giới đầu tư săn đón trong tương lai, phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế.

Dự án Chợ Lộc Đức – mô hình chơ du lịch mới tại thôn Đức Giang 2, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, cách trng tâm TP. Bảo Lộc chưa đến 10 phút đang là một trong những dự án thể hiện rõ vai trò, tác động của du lịch đối với sự phát triển dài hạn. Chợ Lộc Đức đang giúp tô điểm thêm cho “bộ mặt” của huyện được khang trang, đổi mới hơn.

Đây là dự án chợ đầu tiên được đầu tư tiện ích khép kín. Với quy mô gần 1 ha, công suất phục vụ từ 1,5 – 2 vạn người. Đây sẽ là trung tâm mua bán, kinh doanh sầm uất không chỉ dành cho người dân xã Lộc Đức mà cả những xã lân cận.

Hiện tại, Chợ Lộc Đức đã mở bán các ki ốt kinh doanh. Với 122 sản phẩm tung ra thị trường, trong đó mức giá bán đa dạng, linh hoạt thời gian sở hữu để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của tiểu thương, người dân và nhà đầu tư. Giá bán thấp nhất 180 triệu, cao nhất 390 triệu đối với sạp trong chợ, thời gian linh hoạt 10 năm, 20 năm và 50 năm. Riêng ki ốt 2 tầng mặt tiền chợ có giá từ 1.5-1.8 tỷ (sở hữu 50 năm). Toàn bộ đều được xây và bàn giao hoàn thiện. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý I/2024.

Ngay khi đi vào hoạt động, đây sẽ là yếu tố tạo nên sự sôi động cho kinh tế huyện Bảo Lâm, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống người dân địa phương và sẽ là điểm nhấn nếu phát triển hiệu quả các tế mạnh từ du lịch.