Tác động tích cực của các dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực đang tạo nên một tâm thế mới cho bất động sản Bảo Lâm. Theo nhiều chuyên gia, tiềm năng thiết lập mặt bằng giá mới của BĐS Bảo Lâm, Lâm Đồng sẽ sớm diễn ra.

Trước xu hướng “bỏ phố về vườn” và dòng tiền chảy về các thị trường nhà đất giá rẻ vùng ven, Bảo Lâm được giới đầu tư bất động sản nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

Việc xuất hiện các giao dịch lớn, đông đảo nhà đầu tư từ các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội “để mắt” cộng thêm sự phát triển của cơ sở hạ tầng cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản tại Bảo Lâm rất lớn.

Hạ tầng tạo bệ phóng mạnh mẽ cho bất động sản

Nhìn lại quá trình phát triển của các khu vực như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức và Long Thành, ta thấy rằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới cao tốc, đã có vai trò quan trọng trong việc mở rộng phạm vi phát triển kinh tế của các vùng này. Nhờ đó, các khu đô thị đã được hình thành tại các điểm giao thoa, cung cấp nền tảng quan trọng để nâng cao giá trị bất động sản địa phương.

Hiện nay, có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc theo tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, bao gồm loại hình nhà phố, biệt thự và căn hộ cao cấp. Ở phía Bắc, mặc dù mới được khai thác được gần 3 tháng, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã thể hiện được hiệu quả của mình trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư cho Quảng Ninh.

Có thể nói rằng việc hình thành các tuyến đường cao tốc đóng vai trò như cánh cửa để mở rộng phạm vi phát triển kinh tế của các vùng. Theo xu hướng đó, thị trường bất động sản của Bảo Lâm được dự báo sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong thời gian tới. Bảo Lâm đã được đầu tư vào cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông đồng bộ, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp việc di chuyển thuận tiện và phát triển tam giác kinh tế khu vực.

Ngoài ra, theo kế hoạch phát triển thành phố Bảo Lộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được đề xuất để lấy ý kiến, Bảo Lộc sẽ phát triển thành một đô thị sinh thái, thông minh và đa chức năng, trở thành trung tâm phát triển các chức năng đô thị của tỉnh. Trong đó, 05 xã thuộc huyện Bảo Lâm sẽ sáp nhập vào thành phố, các xã còn lại trở thành khu vực liền kề hưởng lợi lớn từ các chính sách hoàn thiện diện mạo đô thị.

Với sự khan hiếm của quỹ đất ở các thành phố lớn, các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng tới các vùng đô thị vệ tinh. Điều này tạo ra sức hút lớn cho nhà đất Bảo Lâm nói riêng và bất động sản Lâm Đồng nói chung.

BĐS Bảo Lâm 2023: Tiềm năng thiết lập mặt bằng giá mới rõ rệt

Bất động sản nghỉ dưỡng giá rẻ “lên ngôi”

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, các dự án bất động sản 1/500 tại Đà Lạt với đầy đủ giấy tờ pháp lý, quy hoạch đồng bộ và tiện ích nội – ngoại khu đều có bước tăng giá tốt hơn so với các khu vực khác.

Hiện nay, giá đất tại Bảo Lâm, Lâm Đồng đang tăng dần do nhu cầu bất động sản và đầu tư tại địa phương này đang ngày càng tăng cao. Theo các chuyên gia bất động sản, Bảo Lâm có nhiều tiềm năng để phát triển và đầu tư bất động sản tại đây có triển vọng lớn trong tương lai.

Mặc dù đất tại Bảo Lâm đang dần hình thành mặt bằng giá mới, tuy nhiên hiện tại các dự án bất động sản ở đây vẫn còn xa trung tâm, chưa có quy hoạch bài bản, thiếu tiện ích và hạ tầng đồng bộ. Do đó, giá trị của các dự án này tăng không cao bằng với các dự án được quy hoạch bài bản, với cơ sở vật chất đồng bộ, đặc biệt là liền kề với các tuyến đường trung tâm và cao tốc kết nối giao thương kinh tế của tỉnh.

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lâm ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, kéo theo việc các sản phẩm có giấy tờ pháp lý đầy đủ và quy hoạch bài bản trở nên ngày càng khan hiếm.

Hiện tại ở Bảo Lâm, các dự án được quy hoạch bài bản vẫn còn ít. Điều này có phần khiến thị trường bất động sản ở Bảo Lâm chững lại. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá đây cũng là bước chuyển tích cực. Sau khi loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, thị trường chỉ còn lại các chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho phát triển bền vững.

BĐS Bảo Lâm 2023: Tiềm năng thiết lập mặt bằng giá mới rõ rệt

Có thể thấy ở hiện tại, giá bất động sản Bảo Lâm đang ở mặt bằng chung, lý tưởng cho các nhà đầu tư. Định hướng phát triển về cơ sở hạ tầng khu vực trong thời gian tới, cộng với việc nới room tín dụng sau thời gian dài thắt chặt sẽ là đòn bẩy giúp giá bất động sản nơi đây tăng. Đặc biệt sau năm 2025, bất động sản Bảo Lâm được giới chuyên gia dự đoán có bước nhảy vọt về giá trị nhờ sự thúc đẩy từ hạ tầng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.