Sau hơn 1 năm trầm lắng, các dấu hiệu khởi sắc đã dần xuất hiện tại thị trường BĐS Bảo Lộc đầu năm 2023. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để “xuống tiền” tại thị trường này hay không?

Bảo Lộc là một trong những điểm nóng nhà đất đáng chú ý nhất tại Lâm Đồng hiện nay. Sau Đà Lạt và Đức Trọng, nhà đất Bảo Lộc đang sở hữu mức giá nhà đất ấn tượng và sức phát triển khá nổi trội. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều khu vực đã bắt đầu hiện tượng sốt đất, thổi giá. Không chỉ nhà đầu tư trong tỉnh, Bảo Lộc cũng là nơi định cư lý tưởng.

Bảo Lộc là một thị xã trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách huyện Bảo Lộc cũ thành hai đơn vị mới là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Bảo Lộc nằm trên tuyến quốc lộ 20, cách Thành phố Đà Lạt khoảng 110km, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km, cách thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) khoảng 100 km. Dù không ở một vị trí quá thuận lợi, nhưng đây lại là địa phương có khả năng liên kết vùng rất tốt.

Nhìn lại BĐS Bảo Lộc thời điểm cuối năm 2019 – 2020

Cuối năm 2019, hầu hết các thị trường nhà đất đều hoạt động sôi nổi, khách hàng và nhà đầu tư đổ xô nhau mua với hy vọng sở hữu được vị trí đẹp, giá thế. Thế nhưng, nhà đất Bảo Lộc có vẻ như đang khá trầm, không có nhiều khác biệt so với các thời điểm khác trong năm.

Một trong những lý do lớn nhất là vì tác động của những cơn sốt giá ở giữa năm. Thời điểm tháng 6 – 7 năm 2019, một số điểm nhà đất giá tăng mạnh từ 25 – 35%, nhiều nơi thậm chí giá bán một m2 đất lên đến 70 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng. Nhiều nhà đầu tư nghi ngại khả năng vỡ bong bóng thị trường nếu như tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư vào bất động sản Bảo Lộc. Từ đầu quý 4 năm 2019 đến nay, hoạt động mua bán nhà đất tại đây không phức tạp như dự đoán. Một vài ý kiến cho rằng, đây là động thái cầm chừng, dò thị trường nhằm tạo nên những bất ngờ trong giai đoạn tiếp theo.

BĐS Bảo Lộc 2023 2

Bất động sản Bảo Lộc đột phá nhờ hạ tầng

Từ đầu năm 2018, thị trường BĐS Bảo Lộc mới bắt đầu có những dự án quy mô lớn và được tiến hành đồng loạt. Mặc dù số lượng chưa nhiều, nhưng đây là những chuyển biến có tác động lớn đến cục diện. Cùng với bất động sản, Bảo Lộc cũng đang chạy đua trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, Công nghiệp của thị xã Bảo Lộc chiếm trên 40% tỷ lệ công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng, bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, dệt, may mặc… Các nhà máy, xí nghiệp tập trung ở Khu Công nghiệp Lộc Sơn, Phường II và khu vực xã Đại Lào.

Từ năm 2020, Tp. Bảo Lộc và UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh các dự án cơ sở hạ tầng. Tiếp tục mở rộng và xây mới các tuyến giao thông trọng điểm. Chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư của tỉnh tại Bảo Lộc cũng sẽ tạo tiềm lực lớn để phát triển.

Chưa thực sự bước vào cuộc chạy đua bất động sản, bất động sản Bảo Lộc năm 2023 vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị. Đủ tiềm lực, đúng thời cơ, đây sẽ là một trong ba thị trường lớn giúp thị trường bất động sản Lâm Đồng khẳng định vị trí ở khu vực Tây Nguyên.

Năm 2023, BĐS Bảo Lộc sẽ khởi động trở lại

Năm 2022 là năm trầm lắng của bất động sản cả nước nói chung, trong đó có Bảo Lộc. Tuy nhiên, năm 2023 sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư và khách hàng gom mua bất động sản giá rẻ trước khi thị trường bước sang giai đoạn mới. Thời điểm này giá đất ở thị trường tự do có tăng nhưng vẫn chỉ giao động ở mức 4 – 8,5 triệu/m2. Riêng với nhà đất dự án, tuy thuộc vào quy mô, tiện ích mà mức giá có sự chênh lệch đáng kể. Với các dự án chuyên về đất nền, không đầu tư quá nhiều vào tiện ích, mức giá chỉ giao động khoảng 6 – 8 triệu/m2. Một số dự án nổi trội, mức giá có thể giao động từ 10 – 18 triệu/m2.

Mức giá này không phải thấp, nhưng so với thời điểm thì đây là mức mang lại lợi nhuận tốt và an toàn nhất. Theo dự đoán, giá đất Tp. Bảo Lộc cuối năm 2023 sẽ đạt mức tăng 18%. Nếu như mua từ đầu năm, hoàn toàn thu lại được khoản lợi nhuận tốt. Nhưng đừng vội bán ra, cục diện thị trường sau 2023 sẽ còn nhiều biến động thú vị. Tăng giá sẽ là điều đương nhiên, mức tăng có thể đạt trên 22%, các khu vực trọng điểm có thể hơn 25%. So với mặt bằng chung của bất động sản Lâm Đồng, đây là mức tăng đáng kỳ vọng.

BĐS Bảo Lộc 2023 3

Thời điểm lý tưởng để đổ tiền vào bất động sản Bảo Lộc, Lâm Đồng sắp đến. Nếu anh/chị có ý định đầu tư vào thị trường này nên chuẩn bị tài chính, nghiên cứu thị trường và khoanh vùng những khu vực tiềm năng. Đợi thời cơ thích hợp nhất, nhanh tay xuống tiền đầu tư để không bỏ lỡ những miếng mồi ngon.

Một trong những dự án đang được đánh giá “ổn định” về tiềm năng đầu tư tại vùng ven Bảo Lộc được giới đầu tư quan tâm là Chợ Lộc Đức. Phân phối loại hình bất động sản hoàn toàn khác so với các dự án trên địa bàn, Chợ Lộc Đức được xem là “miếng mồi ngon” không nên bỏ lỡ ở phân khúc giá rẻ.

Theo thông tin mới nhất từ chủ đầu tư, dự án Chợ Lộc Đức được quy hoạch và phát triển trên quỹ đất 8ha, trong đó chợ chính 1h – được thiết kế theo mô hình chợ kiểu mẫu, tiện ích khép kính và 7ha là khu dân cư mở bán 200 lô đất nền thuộc bất động sản gần chợ với tiềm năng kinh doanh và lợi thế an cư rõ rệt.

Dự án nằm ở vùng ven Bảo Lộc, thuộc địa phận huyện Bảo Lâm, gần cao tốc Dầu Giây – Liên khương đang triển khai, liền kề Quốc lộ 20. Giá bán chỉ từ 5 – 6 triệu/m2 đối với đất nền mặt tiền chợ, dự án giá rẻ không nên bỏ lỡ trong năm 2023. Ngoài ra, 122 ki ốt với giá chỉ 180 triệu sẽ là lựa chọn phù hợp cho thuê, kinh doanh dài hạn. Sự có mặt của chợ bên trong dự án đã tạo nên lợi thế, sự khác biệt, hứa hẹn sự sôi động và tiềm năng tăng giá cho nhà đất tại đây.