Sau những lần thiết lập kỷ lục về sự thay đổi giá nhà đất, Bảo Lộc vẫn duy trì được sức hút của mình. Tuy nhiên, các tiêu chí tìm kiếm của người mua có phần thay đổi. Theo đó, dành sự chú ý đến các bất động sản phản ánh đúng giá trị thực và vừa vặn với túi tiền.

Những diễn biến đầy bất ngờ trên thị trường

Kể từ năm 2020 đến đầu năm 2022, giá bất động sản ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Một môi giới chia sẻ, có những lần, chỉ trong 01 tuần mà chốt 7 hợp đồng, hoa hồng hơn 2 tỷ đồng, điện thoại liên tục trong tình trạng “cháy máy”. Cứ ngỡ rằng, đất nền Bảo Lộc giá rẻ sẽ hoàn toàn biến mất vì sức mua tăng, nhiều người cũng tranh thủ đẩy giá lên cao.

Sức hút về hạ tầng kết nối đã giúp Bảo Lộc lọt tầm ngắm của hàng loạt doanh nghiệp, điển hình như Hưng Thịnh Group, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng, Sacom-Tuyền Lâm (thành viên thuộc SAM Holdings), CTCP Đầu tư Lightland…

Cùng với sóng hạ tầng thì giá đất đa dạng, tùy địa hình và khu vực mà có giá từ vài triệu đến vài chục triệu/m2, đã thuyết phục nhà đầu tư (chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM) xuống tiền, từ đó thổi bùng lên sốt đất. Hiện, giá đất nền ven trung tâm thành phố dao động từ 7-15 triệu đồng/m2. Các khu vực xa trung tâm rẻ hơn, dao động ở mức vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/m2, tùy vị trí. Chỉ cần chi khoảng 3 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu lô đất đẹp, đường ô tô chạy, view trực tiếp ra hồ.

BĐS Bảo Lộc sau cơn sốt-1

“Mức giá hiện tại đã giảm 10 – 20% so với giai đoạn đỉnh sốt, nhưng vẫn cao gấp 2 – 3 lần so với thời điểm trước năm 2019″. Một môi giới tiết lộ.

Dưới bàn tay thao túng của giới đầu cơ, nhà đất Bảo Lộc từng có giai đoạn tăng từng ngày, từng tuần, nhà đầu tư chỉ chậm vài ngày là mất cả tỷ đồng. Nhưng theo kinh nghiệm từ các thị trường trước, người mua và giới đầu tư đã “vững hơn”, cảnh giác hơn nên vẫn rất thận trọng trong các quyết định.

Thiết lập lại sự bình ổn, nhà đất vừa túi tiền được săn đón

Tại Công văn số 2911/UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng mới đây về việc thực hiện công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố quý IV/2022, UBND TP.Bảo Lộc cho biết giá nhà đất trên địa bàn thành phố đang quay đầu giảm. Đây là sự điều tiết cần thiết nhằm thiết lập sự bình ổn, an toàn cho thị trường, nếu thực sự muốn đi đường dài.

Theo đó, nhà đất Bảo Lộc 2023 cũng sẽ theo xu hướng mới được thiết lập trên thị trường, rằng bất động sản chất lượng, pháp lý an toàn và có giá vừa tầm sẽ được ưu ái. Điều này có thể nhận thấy rõ khi các dự án có giá rẻ hoặc tầm trung gần đây được quan tâm nhiều hơn. Không chỉ trong thành phố mà ngay cả các dự án ở những huyện gần đó cũng được tìm kiếm. Đơn giản vì chỉ cách 5 – 8km nhưng sức bật không kém gì Bảo Lộc, nhờ hạ tầng những năm gần đây được chú trọng đầu tư, nhiều chính sách hấp dẫn được áp dụng.

BĐS Bảo Lộc sau cơn sốt-2

Huyện Bảo Lâm, cách Bảo Lộc chỉ 8km sở hữu lượng nguồn cung dồi dào cho bất động sản “vừa túi tiền”. Mặt bằng đất nền khu dân cư tại đây có giá không quá cao, chỉ từ 5 triệu/m2, như dự án Chợ Lộc Đức, đất nền Lộc Đức Alpha Hill,… Với các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp hơn, giá cũng chỉ tầm trên dưới 14 triệu/m2.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều người chọn đất Bảo Lộc, Bảo Lâm làm nơi an cư. Mức giá hợp lý là yếu tố giữ chân cực kỳ quan trọng. Cùng với đó, 05 dự án lớn tại Lâm Đồng cũng đang và sắp được triển khai, hứa hẹn sẽ tạo thêm nền tảng tốt cho sự gia tăng giá trị bất động sản.

Sau cơn sốt, như một cách thức để sàng lọc, bất động sản Bảo Lộc trên đà “tái tạo”, mở ra những cơ hội tốt hơn cho người mua ở thực lẫn giới đầu tư.