Mặc dù BĐS Bảo Lộc rơi vào trạng thái trầm lắng từ năm 2022, nhưng giới chuyên gia lạc quan tin rằng năm 2023 thị trường này sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Bởi vì dư địa lớn, tiềm năng dồi dào, Bảo Lộc sẽ nhanh chóng lấy lại sự sôi động như vốn có.

Thị trường BĐS giai đoạn này vẫn còn đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức & chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: room tín dụng siết chặt, lãi suất ngân hàng cao, trái phiếu & thị trường chứng khoán vẫn biến động khó hiểu. Thế nhưng, quý 2 năm 2023 hứa hẹn chứng kiến những điểm sáng đem lại thời cơ cho công ty và CĐT địa ốc trên thị trường.

Tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS cả nước

Nhận xét tích cực về thị trường BĐS năm 2023, PGS.TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, ngành nghề địa ốc đang đứng trước cơ hội của chu kỳ 10 năm.

Đây là thời điểm 1 loạt bộ luật ảnh hưởng tới thị trường BĐS như Luật Đất đai, Luật bán hàng BĐS, Luật Nhà ở dự định sẽ được sửa đổi, thông qua & dần đi vào đời sống. Nhiều vấn đề vướng mắc hy vọng có thể được giải quyết như tình trạng nhà siêu mỏng, tăng trưởng hiên nhà công trình hạ tầng… hay nhiều yếu tố pháp luật liên quan tới nguồn cung thị trường.

Bài học tương tự đã từng diễn ra khi năm 2013, Luật Đất đai sửa đổi được thông qua cùng một vài người luật ảnh hưởng tới bất động sản. Ảnh hưởng đã nhìn thấy rõ ngay sau đấy khi thị trường đang ở giai đoạn đáy năm 2012 nhanh chóng đằng sau sự và thường xuyên phát triển từ đó tới nay.

Theo PGS.TS. Trần Kim Chung, thời điểm này, thời cơ còn nằm ở luồng chuyển dời vốn trên toàn cầu đang hướng mục tiêu tới những nước có kinh tế & xã hội ổn định như đất nước ta.

Nguồn vốn toàn cầu tuân theo quy luật ở đâu tăng trưởng ổn định, kinh tế xã hội ổn định, đất nước con người mong muốn vươn lên thì vốn đến. Trong khi thế giới chao đảo, xung đột, lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì nước ta ngược lại”, PGS.TS. Trần Kim Chung đánh giá.

cơ hội của bất động sản Bảo Lộc năm 2023 1

Ngoài vốn ngoại, nhiều dòng tiền theo chuyên gia này cũng sẽ đổ vào thị trường bất động sản như lượng kiều hối ổn định, vốn tín dụng, trái phiếu hay nguồn ngân sách từ chính các công ty đầu tư bất động sản khi khó khăn qua đi…

Theo Ts. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, bức tranh tương lai của thị trường BĐS gắn với những cơ hội tăng trưởng. Cơ hội đấy đến từ việc kinh tế đằng sau sự khá (dự báo 6 – 6,5% năm 2023); quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được xem là 1 trong 3 thay đổi chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; chiến lược phát triển nhà ở 2021 – 2030; pháp luật đã & đang được tháo gỡ về tăng trưởng thị trường bất động sản…

Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa tăng (từ 35% năm 2019 lên 37% năm 2021, kế hoạch tăng lên 45% năm 2025, 1/2 năm 2030); chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ; các quỹ REITs (quỹ tín thác đầu tư bất động sản) được thành lập; thị hiếu người dùng thay đổi sau dịch Covid-19.

Đáng chú ý, chương trình bên dưới sự, tăng trưởng kinh tế – xã hội 2022 – 2023 với quy mô 350.000 tỷ đồng; đầu tư cơ sở giao thông được chú trọng cũng là cơ hội tốt thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Thế nhưng, theo những người có chuyên môn này, cùng với thời cơ thì thách thức đối với thị trường BĐS năm 2023 là nguồn cung còn quý hiếm, chưa dồi dào ngay; giá năng lượng, nguyên vật liệu tăng nhanh & còn ở mức cao; việc sửa đổi các luật liên quan (đất đai, nhà ở, bán hàng bất động sản, đấu giá tài sản công…) cũng sẽ có ảnh hưởng rõ ràng đến thị trường BĐS trong thời gian sắp tới.

BĐS Bảo Lộc trở thành điểm sáng trên thị trường 2023

Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Lộc đã trở thành điểm đến của nhiều công ty, tập đoàn bất động sản lớn và giới đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội ở vùng đất mới. Có thể kể đến sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư nổi tiếng như Vingroup, Novaland, TTC, Hưng Thịnh, Him Lam, Ecopark… với các dự án quy mô lớn, đa dạng loại hình từ khách sạn 5 sao, sân golf. Điển hình là dự án tổ hợp khu thương mại – khách sạn 5 sao; cáp treo Sapung; sân bay Lộc Phát; khu tổ hợp sinh thái và dịch vụ sân golf…

“Việc xuất hiện của những nhà đầu tư này không chỉ tạo sự sôi động, hấp dẫn cho thị trường bất động sản Bảo Lộc mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư và an cư cho khách hàng”, một nhà đầu tư nhận định.

cơ hội của bất động sản Bảo Lộc năm 2023 2

Tiềm năng được khai phá, bất động sản Bảo Lộc trỗi dậy mạnh mẽ. Không chỉ thừa hưởng các lợi thế từ thiên nhiên đem lại, Bảo Lộc ngày nay còn được đầu tư về hạ tầng, phát triển du lịch và sự xuất hiện của nhiều dự án khu dân cư, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Không chỉ đất trung tâm, đất vùng ven TP Bảo Lộc cũng đang bước vào cơn “sốt”. Đất vùng ven giá rẻ chỉ từ  5 – 10 triệu/m2, mang đến nhiều cơ hội cho giới đầu tư. Điển hình như đất Bảo Lâm liền kề với Bảo Lộc, giá đất tại đây hiện còn rất “mềm”, dư địa lớn và đặc biệt nguồn cung rất đa dạng.

Bên cạnh đất nền tự do thì đất tự án tại huyện Bảo Lâm hiện cũng được nhiều người quan tâm. Và dự án Khu dân cư Chợ Lộc Đức là một trong số đó. Với giá bán chỉ từ 5 – 6 triệu/m2, toàn bộ nền đất đã có sổ riêng, sẵn sàng sang tên ngay. Dự án được quy hoạch hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, đặc biệt có chợ nằm trong dự án đem đến cơ hội kinh doanh, buôn bán sôi động.