Nếu có trong tay số tiền tỷ, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn về lĩnh vực đầu tư. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu, hứa hẹn mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, trên mảnh đất hình chữ S này, nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền” thì không phải ai cũng biết.

Lãi suất giảm, dòng tiền đổ về bất động sản

Anh Trần Hưng ở Hà Nội đang có một khoản tiền nhàn rỗi 3 tỷ đồng, gửi tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng.

Nhưng mới đây, ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên, từ mức 7,4%/năm xuống 7,2%/năm.

Lo ngại lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm, anh Hưng đang muốn tìm hiểu để rút tiền mang đầu tư vào bất động sản.

“Sẵn tiền, tôi muốn mua bất động sản để đầu tư lâu dài nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Đồng nghiệp cũng đã đầu tư và khuyên tôi nên tìm sản phẩm có thể khai thác dòng tiền, sẽ bền vững hơn. Tôi thấy cũng hợp lý, nhưng để lựa chọn sản phẩm, khu vực tiềm năng hiện nay thực sự không dễ”, anh Hưng băn khoăn.

Đầu tư BĐS khu vực nào khi có sẵn tiền tỷ 2

Thị trường BĐS nào tốt nhất để đầu tư tiền tỷ trong năm 2023?

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, lưu ý, khi đầu tư phải xác định phân khúc sản phẩm.

Những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở như chung cư, đất nền, nhà liền kề phải thuộc trung tâm thành phố. Sản phẩm bất động sản phải có pháp lý rõ ràng như có sổ đỏ hay đủ điều kiện bán hàng. Đồng thời, phải biết lựa thị trường, sản phẩm có mức giá còn đang tốt.

Cụ thể, ông Chung gợi ý, tại thị trường phía Bắc có thể lựa chọn khu vực thị trường Móng Cái. Lý do là trong 2-3 năm qua, nhiều thị trường phía Bắc có tốc độ tăng giá rất nhanh, nhưng riêng Móng Cái do dịch bệnh nên bị đóng biên, khiến thị trường này gần như bị “ngủ quên”, mức tăng giá không đáng kể.

Trong khi đó, hiện nay, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã thông xe, bắt đầu đón khách du lịch từ Trung Quốc sang; rất nhiều chủ đầu tư lớn tham gia đầu tư dự án… Đây là những động lực phát triển mới cho khu vực Móng Cái.

Bên cạnh Móng Cái, theo ông Chung, thị trường Ninh Thuận cũng là thị trường ven biển tiềm năng.

So với các thị trường như Phú Quốc, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn… thì Ninh Thuận gần như là thị trường mới, có mức giá thấp. Khi lựa chọn đầu tư cần giữ nguyên tắc lựa chọn sản phẩm vừa là đô thị, vừa là mặt biển, sở hữu lâu dài và có hạ tầng hoàn thiện”, ông Chung lưu ý.

Ngoài ra, với xu hướng nhà đầu tư chọn những bất động sản có tính chất khai thác, có thể cho thuê làm nhà hàng, khách sạn… thì Đà Lạt cũng có thể là một gợi ý để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Bởi theo ông Chung, du lịch ở Đà Lạt đã hình thành 20 năm nay nên lượng khách ổn định. Vì thế, lựa chọn sản phẩm tiêu chuẩn, có đơn vị vận hành cao cấp ở trung tâm thành phố thì cơ hội thắng cao hơn”, ông Chung gợi ý thêm.

Đầu tư BĐS khu vực nào khi có sẵn tiền tỷ 3

Trong khi đó, theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, bên cạnh Đà Lạt, một khu vực khác cũng có thể nghiên cứu đầu tư lâu dài là khu vực Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Theo ông Quang, Bảo Lộc là điểm giao thoa, khí hậu ưu đãi, không lạnh quá như Đà Lạt và không nóng quá như Sài Gòn. Đặc biệt, giá đất ở Bảo Lộc rẻ hơn rất nhiều so với Đà Lạt.

Với số tiền 700 triệu đến 2-3 tỷ đồng có thể có nhiều lựa chọn bất động sản ở Bảo Lộc. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, khu vực Bảo Lộc hiện chưa có nhiều tiện ích bằng Đà Lạt. Phải từ 3-5 năm nữa, khu vực này mới có thể sầm uất hơn.

Ông Quang cho rằng, mức giá đất ở Bảo Lộc hiện vẫn hợp lý, vẫn còn tiềm năng có thể mua đầu tư.

“Điều cần chú ý là Bảo Lộc đã phân lô quá nhiều nên lượng sản phẩm lớn. Trong số đó, chỉ có khoảng 10-20% sản phẩm đẹp, hợp lý nếu biết lựa chọn”, ông Quang nói và lưu ý thêm, với những nhà đầu tư có nhiều tiền, cả chục tỷ đồng, đòi hỏi tiện ích cao cấp thì Bảo Lộc lại chưa hẳn là khu vực phù hợp.

Riêng với nhà đầu tư có ý định đón sóng thì nhà đất huyện Bảo Lâm sẽ là gợi ý đáng để lưu tâm. Với vị thế nằm liền kề Tp. Bảo Lộc, ngay trục đường kết nối TP. Bảo Lộc với TP. Đà Lạt, địa bàn có 02 tuyến đường trọng điểm đi qua gồm: Quốc lộ 20 và cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Tiềm năng phát triển không mấy kém cạnh, tuy nhiên giá nhà đất lại ở mức rất mềm. Với mức tài chính từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Bên cạnh đất nền, nhà phố hay bất động sản thuộc các dự án nghỉ dưỡng cao cấp, bất động sản gần chợ đang được xem là thế mạnh của địa phương này.

Mặc dù có đến 14 đơn vị hành chính (1 thị trấn và 03 xã), tuy nhiên trên địa bàn toàn huyện chỉ mới có 03 chợ đã đi vào hoạt động. UBND huyện Bảo Lâm đã nhìn thấy sự cấp thiệt của việc xây dựng môi trường kinh doanh, buôn bán thuận lợi hơn cho người dân địa phương. Trong giai đoạn 2021 – 2030, huyện sẽ có chính sách rõ ràng hơn, ưu tiên phát triển bất động sản thương mại, nhằm thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội huyện nhà.

Dự án Chợ Lộc Đức – triển khai vào đầu năm 2023 có thể xem là tính hiệu đầy khả quan từ chủ trương của UBND huyện – đây là dự án đáng để cân nhắc thời điểm này. Phát triển trên quỹ đất gần 8h thuộc huyện Bảo Lâm, liền kề với Bảo Lộc. Dự án được chi thành 02 phân khu: khu chợ chính 1ha sẽ mở bán ra thị trường 122 sản phẩm ki ốt kinh doanh với giá chỉ từ 180 triệu/20năm; khu dân cư diện tích 8ha mở bán 200 lô đất nền diện tích từ 100 – 150m2, sổ hồng riêng, giá từ 700 triệu/nền. Pháp lý Chợ Lộc Đức đầy đủ, dự án còn tạo được ấn tượng khi sở hữu tiện ích khép kín, là chợ kiểu mẫu đầu tiên tại Bảo Lâm. Mặc dù không sôi động bằng Bảo Lộc nhưng đất Bảo Lâm những năm gần đây đang được hưởng lợi từ hạ tầng và sự phát triển của du lịch.

Với những tác động tích cực từ quy hoạch mở rộng TP. Bảo Lộc và loạt dự án hạ tầng trọng điểm của địa phương, trong 2 – 5 năm tới, bất động sản Bảo Lâm sẽ là  “điểm nóng” chứng kiến những đột phá về giao dịch và tỷ lệ tăng trưởng.