So với vài năm trước, nhà đất Bảo Lộc đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn khá nhiều, và được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục tăng. Với nhà đầu tư không quá mạnh về tài chính, lựa chọn gì để “bắt được giá đáy”?

Hiện có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, trong đó bao gồm loại hình thấp tầng như nhà phố, biệt thự và căn hộ cao tầng. Theo xu hướng đó, thị trường bất động sản Bảo Lộc hứa hẹn được các nhà đầu tư hướng đến trong thời gian tới. Bảo Lộc sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông được quy hoạch bài bản và đạt chuẩn, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, phát triển tam giác giao thương khu vực.

Thiết lập mặt bằng giá mới là hệ quả tất yếu tại Bảo Lộc

Theo phương án phát triển thành phố Bảo Lộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được tổ chức lấy ý kiến, Bảo Lộc được định hướng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng và là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh.

Nhìn lại sự phát triển của các khu vực như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức, Long Thành, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cao tốc, giúp mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế. Đi kèm đó là các khu đô thị hình thành tại các điểm nối, là nền tảng quan trọng giúp nâng cao giá trị bất động sản của địa phương.

Cùng với đó, quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng ít, nguồn vốn đầu tư dần chuyển sang vùng ven, đô thị vệ tinh. Điều này khiến Bảo Lộc càng gia tăng sức hút.

Giá bđs Bảo Lộc tăng nóng-1

 

Thị trường phân hóa, nhà đầu tư chủ động tìm cơ hội

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lộc ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, kéo theo các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản trở nên ngày càng khan hiếm.

Những động thái trên phần nào khiến bất động sản Bảo Lộc có bước chững lại theo thị trường chung. Song, giới chuyên gia đánh giá đây đồng thời là bước chuyển tích cực. Sau khi sàng lọc, đào thải các doanh nghiệp yếu kém, thị trường còn lại những chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho phát triển bền vững.

Tại Bảo Lộc, giá đất tại các đường nhánh chính như Hà Giang, Nguyễn Công Trứ, Lý Tự Trọng, Phan Bội Châu… dao động 80-100 triệu đồng/m2. Giá đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố là 40-50 triệu đồng/m2. Tại một số khu vực giáp huyện Bảo Lâm, cách trung tâm thành phố 10-15 km, giá đất có thổ cư dao động 15-20 triệu đồng/m2.

Có thể thấy ở hiện tại, giá bất động sản Bảo Lộc đang ở mặt bằng chung, lý tưởng cho các nhà đầu tư. Định hướng phát triển về cơ sở hạ tầng và hoàn thiện để đạt chuẩn đô thị loại 2 của thành phố Bảo Lộc trong thời gian tới, cộng với việc nới room tín dụng sau thời gian dài thắt chặt sẽ là đòn bẩy giúp giá bất động sản nơi đây tăng.

Tuy nhiên, rõ ràng thị trường nhà đất Bảo Lộc đang phân hóa, từng phân khúc khách hàng sẽ có lựa chọn riêng, không hẳn ai cũng đủ lực để mua ở trung tâm dù giá ở đây vẫn đang được đánh giá là thấp hơn so với các đô thị lớn khác. Một bộ phận nhà đầu tư chọn “dịch chuyển”, không chỉ là các xã, phường giáp huyện mà sẵn sàng về thị trường huyện để được mức giá dễ thở hơn. Đó là lý do vì sao, huyện Bảo Lâm lại có nền nhiệt tăng nhanh không thua kém gì Bảo Lộc.

Giá bđs Bảo Lộc tăng nóng-1

Hạ tầng thay đổi đưa Bảo Lâm bứt phá, thu hút nhiều ông lớn và dự án về triển khai. Đáng chú ý, mặt bằng giá lại khá thấp, một số dự án chỉ có giá từ 5 – 6 triệu/m2, điển hình như Khu dân cư Chợ Lộc Đức đang triển khai tại xã Lộc Đức. Thiết kế và quy hoạch chợ Lộc Đức được đánh giá cao về ý tưởng cũng như hứa hẹn có nhiều tác động tích cực đến địa phương.

Theo các dự đoán thì sau năm 2025, với sự thúc đẩy từ hạ tầng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, bất động sản Bảo Lộc sẽ có bước nhảy vọt về giá trị, đồng nghĩa với mặt bằng giá chắc chắn ở mức cao hơn. Đây cũng là thời điểm mà các thị trường lân cận đó có thêm bước tiến mới và sẵn sàng để cạnh tranh.