Sau 2 năm “sốt đất” triền miên trên diện rộng, bất động sản tỉnh Lâm Đồng bắt đầu bước vào quỹ đạo và phát triển ổn định. Mặc dù không còn sôi động như trước nhưng đây vẫn là mảnh đất đầy tiềm năng và còn nhiều cơ hội.

Giao dịch bất động sản sụt giảm

Giữa thời điểm thị trường bất động sản cả nước gặp nhiều khó khăn về tín dụng và lãi suất tăng cao, thị trường Lâm Đồng cũng ghi nhận sự sụt giảm về lượng giao dịch nhà đất kể từ quý 3/2022.

Thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, nếu như trong quý 1/2022, trên toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận có 12.467 giao dịch đất nền, thì sang đến quý 2/2022 lượng giao dịch tăng mạnh lên 19.669 giao dịch.

Bước sang quý 3 và quý 4/2022, lượng giao dịch đất nền trên địa bàn tỉnh bất ngờ giảm mạnh xuống còn 8.804 giao dịch và 6.633 giao dịch.

Cũng theo thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, lượng giao dịch đất nền tập trung nhiều nhất tại huyện Lâm Hà, huyện Đức Trọng, huyện Di Linh, huyện Bảo Lâm, thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc.

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trên lĩnh vực bất động sản cho biết, các địa phương nêu trên có nhiều thuận lợi trong việc phát triển bất động sản, một phần là nhờ có kết nối hạ tầng đồng bộ với những khu vực khác ở trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Đây còn là những đô thị được quy hoạch định hướng sẽ đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt, đây còn là những khu vực nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu, đề xuất lập quy hoạch, đầu tư các dự án quy mô lớn của các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như Sungroup, Novaland, Hưng Thịnh, T&T,…

bất động sản Lâm Đồng sau cơn “sốt đất” 2

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền

Sau một giai đoạn phát triển nóng, thị trường bất động sản Lâm Đồng đang đi vào giai đoạn phát triển ổn định, lành mạnh hơn.

Ngày 7/2/2023, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm tại các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, biệt thự nghỉ dưỡng, phân lô, bán nền,… trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng tuyệt đối khai trừ các dự án bất động sản trái phép.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng kiểm tra việc đầu tư xây dựng đối với các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm về quy hoạch, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản. Cùng với đó là vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là các dự án khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng, dự án phân lô bán nền.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị và địa phương có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháp luật đầu tư. Đồng thời rà soát các dự án nhà ở, bất động sản, đánh giá nguyên nhân, đề xuất cụ thể các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai để xem xét thu hồi theo quy định.

Riêng đối với các trường hợp phân lô, bán nền trái quy định tại Bảo Lộc và Bảo Lâm, UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND thành phố Bảo Lộc và UBND huyện Bảo Lâm rà soát các khu vực, vị trí mà các tổ chức, cá nhân đã phân lô, bán nền trái quy định của pháp luật trên địa bàn.

Từ đó, căn cứ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và quy định của pháp luật hiện hành báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 28/2/2023 về phương án xử lý, tháo gỡ những vấn đề tồn tại, sai phạm trong việc phân lô, bán nền tại địa phương trong thời gian qua.

Đưa ra giải pháp cho những bất cập trong quy hoạch

Không riêng gì việc chấm dứt tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, những chồng chéo, bất cập trong các quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng đang được địa phương này tập trung xử lý dứt điểm.

Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến sự không thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng trên địa bàn các huyện, thành phố, UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện công tác rà soát lại tất cả các quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện những khu vực, nội dung không đồng bộ, chưa phù hợp và bất hợp lý giữa các quy hoạch.

Từ đó, lựa chọn những nội dung phù hợp nhất làm cơ sở đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy hoạch đã được duyệt đảm bảo tuân thủ, đúng theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm khẩn trương tiến hành tổ chức triển khai lập đầy đủ tất cả các cấp độ quy hoạch như quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy định.

Đối với những khu vực mà địa phương định hướng và dự kiến mở rộng không gian phát triển đô thị hoặc đề xuất hình thành khu đô thị mới, khu dân cư mới cần đảm bảo đúng quy định và phù hợp với quy hoạch cấp trên.

Đối với những quy hoạch xây dựng đã hết thời kỳ quy hoạch phải tiến hành lập lại quy hoạch theo đúng quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Riêng đối với những khu vực chưa có quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị (đặc biệt tại khu vực nông thôn), khu vực đã có quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã hết thời kỳ quy hoạch thì điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được phê duyệt.

bất động sản Lâm Đồng sau cơn “sốt đất” 3

Khuyến khích các dự án BĐS chất lượng cao

Không ít “lùm xùm”, bất mãn của nhà đầu tư khi dính bẫy sốt đất của cò mồi hoặc theo đám đông mua phải loại hình bất động sản kém tiềm năng. Ngay say khi thấy rõ những dấu hiệu đi xuống của thị trường, tỉnh Lâm Đồng đã siết chặt quản lý các dự án bất động sản trên địa phàn, quyết tâm mạnh tay với các dự án trái phép hoặc chưa đủ điều kiện mở bán đã rao bán tràn lan.

Từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động mua bán nhà đất dần nóng lên nhờ dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, lượng nhà đầu tư “lên núi” đón đầu cơ hội tăng trở lại. Đây là lúc thị trường cần có “tuyệt chiêu” đễ giữ chân nhà đầu tư và tạo sức tăng trưởng bền bỉ hơn.

Các dự án bất động sản chất lượng cao, chú trọng an toàn pháp lý đang được xem là “mũi nhọn”. Cùng với bất động sản nghỉ dưỡng, các dự án khu đô thị khép kín, bất động sản gần chợ sẽ là những yếu tố gây dựng là lòng tin của khách hàng.

Một ví dụ điển hình có thể nhắc đến là dự án Chợ Lộc Đức. Ra đời sau thời điểm Lâm Đồng “sốt đất” dẫu vậy, dự án vẫn trở thành tâm điểm nhận được sự quan tâm của người mua và nhà đầu tư. Chợ Lộc Đức được UBND huyện Bảo Lâm phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phát triển trên quỹ đất thuộc quản lý của UBND xã Lộc Đức. Dự án đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, đủ điều kiện mở bán.

Đặc biệt, Chợ Lộc Đức là chợ Hạng 3 đầu tiên sở hữu hệ thống tiện ích đa dạng gồm: khu vui chơi trẻ em; khu công viên xanh, quảng trường trung tâm; đài phun nước; dịch vụ ăn uống ngoài trời; nhà vệ sinh chung; hệ thống PCCC, hệ thống xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn. Có thể xem đây là dự án đón đầu quy hoạch mở rộng TP. Bảo Lộc và loạt dự án hạ tầng, tiện ích trọng điểm của địa phương. Trong 2 – 3 năm tới, giá trị dự án sẽ tăng mạnh, lợi nhuận kỳ vọng từ việc đầu tư lúc này hoàn toàn có thể cao gấp 1,5 – 2 lần.

Ở thời điểm này, khi đầu tư đất Bảo Lâm nói riêng và nhà đất Lâm Đồng nói chung đã không còn phù hợp để “lướt sóng”. Những người tham gia vào thị trường thời điểm này đều xác định hướng lâu dài và bền vững. Đó là lý do những dự án có giá trị thực giống như Chợ Lộc Đức vẫn sẽ được tiếp tục quan tâm trong năm 2023.

Dự án Chợ Lộc Đức được triển khai tại huyện Bảo Lâm, liền kề Quốc lộ 20, do UBND xã Lộc Đức làm chủ đầu tư. Dự án đem đến thị trường 2 sản phẩm chính là đất nền và ki ốt. Chỉ từ 700 triệu/nền, đây là dự án giá rẻ, tiềm năng không thể bỏ lỡ tại Bảo Lâm hiện nay.