Lâm Đồng thu hút người di cư, đón đầu làn sóng “bỏ phố về vườn” bởi nhiều yếu tố, trong đó có khí hậu mát mẻ quanh năm, sự phát triển kinh tế và du lịch, cơ sở hạ tầng được đầu tư và chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vùng đất này còn có các dự án trọng điểm như Khu công nghệ cao Đà Lạt và Sân bay Liên Khương. Tất cả những yếu tố này khiến Lâm Đồng trở thành điểm đến lý tưởng của người di cư trong thời gian gần đây.

Lâm Đồng – Tiện ích đa dạng, hạ tầng giao thông nâng cấp

Các thành phố lớn thường được chọn vì lý do đoàn tụ gia đình và cơ hội việc làm, còn đa số mọi người chọn tỉnh này vì môi trường tự nhiên tốt hơn.

Một nghiên cứu đáng chú ý là Khảo sát PAPI 2021, những địa phương được nhiều người muốn chuyển đến nhất là các thành phố lớn như TP. HCM (20,56%), Hà Nội (16,48%) và Đà Nẵng (8,43%). Tỉnh thu hút người di cư nhất là Lâm Đồng (6,16%), nơi được xem như trung tâm kinh tế của Tây Nguyên. Lâm Đồng xếp trên Cần Thơ (4,03%).

Theo Cổng thông tin UBND tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên trung phần, Lâm Đồng thuộc khu vực Nam Tây Nguyên ở độ cao chênh lệch từ 300 – 1.500m so với mặt nước biển, với độ cao này, Lâm Đồng có nền nhiệt độ lý tưởng từ 18-25 o C và được xếp vào ngưỡng nhiệt xứ ôn đới đặc biệt thuận lợi cho phát triển rau, hoa.

Với diện tích trên 9 ngàn 773 km2, Lâm Đồng có 12 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố và 10 huyện; Thành phố Đà Lạt là Trung tâm hành chính kinh tế của tỉnh. Dân số toàn tỉnh trung bình trên 1,3 triệu người với 43 dân tộc sinh sống.

Lâm Đồng có hệ thống giao thông phát triển gồm các quốc lộ 20, 27, 27C, 28, 55 nối Lâm Đồng với các thành phố lớn và có các tỉnh lộ: 721, 722, 724, 725 nối liền Lâm Đồng với các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tỉnh có sân bay quốc tế Liên Khương cách thành phố Đà Lạt 30km về hướng Nam.

Đà Lạt – Lâm Đồng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất cả nước với các làng hoa truyền thống, các mô hình du lịch canh nông và 35 khu điểm du lịch, 60 điểm tham quan miễn phí, 3 sân golf và Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm với trên 3.000 ha với địa hình và sinh cảnh ấn tượng.

Điều gì khiến Lâm Đồng hấp dẫn người di cư?-1

Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch của Tỉnh Lâm Đồng cũng được đầu tư theo hướng chất lượng cao, với trên 2.500 cơ sở lưu trú du lịch với trên 29.400 phòng; trong đó, có 40 khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao với trên 3.900 phòng.

Lâm Đồng còn là tỉnh đi đầu trong cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp thông minh. Đến hết năm 2020, nông nghiệp công nghệ cao của Lâm Đồng đạt 60.288 ha, chiếm 20,1% diện tích canh tác; giá trị ước đạt trên 40% giá trị sản xuất ngành trồng trọt; giá trị sản xuất bình quân đơn vị diện tích canh tác công nghệ cao đạt 400 triệu đồng/ha, nhiều mô hình áp dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ thông minh đạt hiệu quả cao với doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng/ha/năm.

Giai đoạn 2015 – 2020, quy mô GRDP của tỉnh tăng 1,6 lần; năng suất lao động tăng rõ nét, đạt 112,2 triệu đồng/lao động/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người tăng nhanh, từ 46 triệu đồng năm 2015 lên 71,2 triệu đồng năm 2020, đạt mục tiêu đề ra và cao hơn bình quân chung cả nước.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đặt ra mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến ngành nông nghiệp toàn diện và hiện đại, là trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế.

Tỉnh cũng định hướng phát triển du lịch chất lượng cao; phát triển công nghiệp có chọn lọc; phát triển mạnh giáo dục và khoa học kỹ thuật; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc; đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội; tăng cường quản lý tài nguyên, môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường xúc tiến mở rộng thị trường trong và ngoài nước; đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là những mặt hàng có giá trị cao của tỉnh làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điều gì khiến Lâm Đồng hấp dẫn người di cư?-2

Phù hợp để ở hoặc đầu tư dài hạn

Với sự di cư và xu hướng bỏ phố về vườn sinh sống ngày càng gia tăng đã phần nào ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Bảo Lộc. Tuy nhiên, hiện nay tại thị trường này dự án đảm bảo tính an toàn về pháp lý ngày càng hiếm hoi. Để mua ở hay đầu tư đón đầu cơ hội khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh đầu tư những dự án không có thật hay là dự án ảo, tránh tiền mất tật mang.

Với những khách hàng nào đang tìm kiếm sản phẩm đất nền đầu tư thì có thể tham khảo qua dự án các dự án bất đang mở bán tại thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và các khu vực như Di Linh, Đức Trọng. Đây là các khu vực đang triển khai nhiều dự án hạ tầng tiện ích, sẽ mang lại tiềm năng về đầu tư và lý tưởng để sinh sống lâu dài.

Đặc biệt, với khách hàng có ý định “lên phố” lập nghiệp, kinh doanh – buôn bán thì có thể tìm mua ki ốt chợ hoặc đất mặt tiền chợ, khu vực sầm uất để kinh doanh. Một trong số ít dự án bất động sản chợ đang mở bán thời điểm hiện tại là Chợ Lộc Đức. Với quy mô hơn 8 ha, 02 loại hình: ki ốt kinh doanh và đất nền mặt tiền chợ dự án sẽ tạo ra không chỉ các cơ hội kinh doanh mới mà còn mang đến cơ hội đầu tư bất đông sản gần chợ hiếm có khó tìm tại khu vực xung quanh. Đáng chú ý, ki ốt chỉ có giá từ 180 triệu, đất nền chỉ từ 700 triệu/nền.

Sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, Chợ Lộc Đức dễ dàng tiếp cận với các khu vực lân cận và thu hút khách hàng từ xa. Hơn nữa, việc xây dựng chợ mới này cũng giúp cho việc bán buôn bán lẻ được tổ chức gọn gàng hơn và giảm thiểu những hoạt động buôn bán không có giấy tờ.

Ngoài ra, dự án Chợ Lộc Đức còn mang lại những tiện ích công cộng cho khu vực này như: công viên cây xanh, trung tâm y tế,… Tất cả những điều này sẽ làm thay đổi diện mạo của thành phố Bảo Lộc và thu hút du khách ghé thăm.