Thuộc top các lựa chọn nóng sốt và tiềm năng bậc nhất hiện nay, đất nền Lâm Đồng đang hình thành xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ về thị trường tỉnh. Mặc dù được đánh giá là nơi các ưu thế hội tụ nhưng để tránh rủi ro, quyết định mua đất nền Lâm Đồng cũng cẩn phải thận trọng.

Bài học lớn từ thực tiễn

Trước Lâm Đồng, rất nhiều thị trường khác cũng đã có giai đoạn hoàng kim như vậy. Và điểm chung, đây đều là lúc dễ xảy ra rủi ro nhất vì tâm lý người mua bị “nắm”, dễ thao túng bởi hiệu ứng cò mồi hay mua theo đám đông.

Trong năm 2022, theo báo cáo thì lượng giao dịch tại Lâm Đồng có xu hướng tăng mạnh, không chỉ ở trung tâm như Đà Lạt, Bảo Lộc mà các huyện cũng có phần nổi trội hơn, như: huyện Bảo Lâm, Đức Trọng, Di Linh,…

Nguyên nhân tăng giao dịch được các chuyên gia chỉ ra là các “ông lớn” BĐS đã và đang đổ bộ vào tỉnh Lâm Đồng như: Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, T&T Group, Ecopark… Bên cạnh đó, với xu hướng bỏ phố về vườn, nhiều người lại quan tâm đến những khu vực BĐS có vị trí tựa núi nhìn sông, từ trên cao nhìn xuống toàn cảnh và khu vực có khí hậu trong lành. Điều này tỉnh Lâm Đồng sẵn có

Thận trọng khi mua đất nền Lâm Đồng-1

Một nguyên nhân quan trọng là tỉnh Lâm Đồng hiện nay có quỹ đất lớn và giá được đánh giá là “khá mềm” so với thị trường cả nước cũng như tiềm năng phát triển. Giá đất nơi đây tương đối rẻ và tiềm năng tăng giá mạnh khi cao tốc Sài Gòn – Lâm Đồng (Dầu Giây – Liên Khương) được khởi công xây dựng nên thời gian di chuyển từ TP. HCM đến Đà Lạt sẽ được rút ngắn còn khoảng 3 tiếng thay vì mất trên 6 tiếng như hiện nay.

Càng có nhiều sự hậu thuẫn, thị trường càng sôi động thì lại càng dễ biến tượng theo chiều hướng tiêu cực.

Nhà đầu tư phải làm chủ cuộc chơi

Thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy giá đất khu vực trung tâm TP. Đà Lạt từ 200 – 500 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư khu vực bán kính 5 – 10 km quanh trung tâm từ 10 – 100 triệu đồng/m2.

Đất nền tại các huyện vùng ven Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà, Bảo Lộc từ 800.000 – 5 triệu đồng/m2 đối với đất không thổ cư, có sổ hồng. Đất thổ cư có giá dao động từ 10 – 20 triệu đồng/m2, là cơ hội cho các nhà đầu tư ít vốn, chỉ từ 400 triệu đến dưới 1 tỷ đồng cho lô diện tích 100 m2.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cảnh báo, nếu không cẩn thận sẽ dính phải những lô đất chưa đủ pháp lý dù giá khá hấp dẫn. “Tại Lâm Đồng nhiều hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch bằng cách quảng cáo dưới hình thức là “dự án bất động sản”. Tình trạng này diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí là cả ngay khu trung tâm chứ không hẳn chỉ là ở vùng ven.

Thận trọng khi mua đất nền Lâm Đồng-2

Do đó, pháp lý được xem là yếu tố hàng đầu để cân nhắc việc mua đất nền Lâm Đồng hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc, các dự án có pháp lý minh bạch, sổ riêng, thổ cư sẽ nhanh chóng được để mắt đến.

Khu dân cư chợ Lộc Đức là một dự án đất nền giá rẻ tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, được quy hoạch theo mô hình chợ dân cư hiện đại. Dự án cung cấp kiot và đất nền có diện tích đa dạng, quy hoạch 1/500 và sổ hồng, full thổ cư. Những yếu tố này mang ý nghĩa bảo chứng giá trị, thay cho mọi lời cam kết. Dự án nhận được lượng quan tâm lớn, nhất là với các nhà đầu tư muốn tìm hướng đi an toàn.

Thời điểm này, việc tìm mua đất nền Lâm Đồng không khó, thậm chí còn có thể ví như một bữa tiệc sôi động với menu đa dạng. Tuy nhiên, cẩn trọng trong đầu tư vẫn là điều cần thiết.