Thị trường bất động sản Lâm Đồng là điểm nóng bất động sản nhờ chính sách siết tín dụng, điều kiện tự nhiên và hạ tầng giao thông. Bà Phan Thị Thu Thùy – CEO Emaar Land đã tham luận về ảnh hưởng của siết tín dụng đến doanh nghiệp bất động sản tại Lâm Đồng tại Hội thảo Khoa học Quản lý Đất đai & Bất động sản.

Để nắm bắt thông tin rõ hơn về thị trường nhà đất của khu vực này, hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

Siết tín dụng bất động sản: Thị trường bất động sản Lâm Đồng ra sao?

Chính sách “siết tín dụng bất động sản” đang diễn ra rất nhanh theo chỉ đạo chung của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, đến tháng 9/2020 tỷ lệ tối đa nguồn vốn cho vay trung, dài hạn là 40%, đến tháng 9/2021 là 37%, đến tháng 4/2022 là 34%, từ tháng 10/2022 giảm xuống còn 30%. Chính sách ngay lập tức ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư dòng tiền vào bất động sản của người dân và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Khi siết tín dụng là Nhà nước đang sử dụng chính sách tiền tệ để kiểm soát bong bóng bất động sản và điều tiết giá cả trong dài hạn. Nhưng việc ban hành chính sách rất nhanh làm cho doanh nghiệp không kịp có những thay đổi phù hợp với sự biến động vĩ mô. Từ đó, nó có thể ảnh hưởng đến việc các doanh nghiệp đầu tư các dự án có giá trị đầu tư thực và nắm bắt xu hướng tương lai như bất động sản du lịch (mô hình condotel, hệ sinh thái nghỉ dưỡng, bất động sản theo xu hướng “Farmstay”, “Second Home”. Các dự án này không tiếp cận được nguồn vốn để tiếp tục tạo giá trị tại Lâm Đồng.

Những chính sách phát triển hạ tầng giao thông được chú tâm đầu tư để kết nối hai thành phố lớn của Lâm Đồng như Đà Lạt, Bảo Lộc với các thành phố trọng điểm khác TP.HCM, Nha Trang, Phan Thiết. Cụ thể, khi hoàn thành các dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương, có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Bảo Lộc chỉ mất 2 giờ di chuyển bằng xe ô tô, đi tiếp 40 phút là đến sân bay Quốc tế Liên Khương và thêm 30 phút sẽ tới TP. Đà Lạt. Từ Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu kết nối với Bảo Lộc, Đà Lạt chỉ mất 1,5 giờ. Theo quy luật thị trường, các dự án hạ tầng đang chuẩn bị triển khai thì sẽ có biến động về giá bất động sản và thu hút lượng vốn đầu tư đổ về.

Sau khi có thông tin về xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản Lâm Đồng 2023 đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ví dụ thực tế, theo nguồn số liệu Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, trong quý I/2022, toàn tỉnh có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, tổng số tiền bán ra là 11.911 tỷ đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà có 3.077 lô đất nền giao dịch thành công qua công chứng, Di Linh với 1.826 lô đất nền, Đức Trọng với 1.648 lô đất nền, TP. Đà Lạt với 1.162 lô đất nền, Bảo Lâm với 1.105 lô đất nền,… Những con số này có thể giảm mạnh từ quý 2/2022 do các chính sách tín dụng thắt chặt đã ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư vào thị trường bất động sản Lâm Đồng. Điển hình như Emaar Land, quý 1 ghi nhận đã cung cấp ra thị trường hơn 350 sản phẩm đất nền, nhưng gần hết tháng 6 năm 2022 con số đã giảm hơn ½ và chưa có tin hiệu hồi phục.

Những diễn biến mới nhất của thị trường bất động sản Lâm Đồng-1

Chính sách thu hút hàng loạt các chủ đầu tư lớn đổ về đầu tư tại Lâm Đồng đang thực hiện rất tốt nhưng có dấu hiệu chậm triển khai vì tín dụng bị “bế tắc” trong giai đoạn này. Theo định hướng phát triển quy hoạch mở rộng TP. Đà Lạt đến năm 2030 phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đã nhanh chóng thu hút các chủ đầu tư lớn về đây lập quy hoạch để phát triển dự án quy mô lớn như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Ecopark,… Tuy nhiên, các dự án có thể chậm triển khai vì nguồn vốn đầu tư đang bị hạn chế.

Thị trường bất động sản yêu cầu chính sách tín dụng linh hoạt

Việc ban hành các chính sách tài khóa và tiền tệ như siết chặt tín dụng bất động sản nhằm giảm nguy cơ sốt giá ảo dẫn đến lạm phát, góp phần đưa bất động sản về giá trị thực. Các chính sách là hoàn toàn đúng đắn, nhưng cần phải có thông báo trước cho doanh nghiệp để có sự chuẩn bị trong hoạt động đưa nguồn cung ra thị trường. Thông bảo phải có các quy định chặt chẽ để doanh nghiệp tuân thủ, không nên quy định “mập mờ” làm ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của doanh nghiệp cũng như huy động vốn từ người mua bất động sản.

Cụ thể, Nhà nước cần quy định rõ ràng về việc siết tín dụng như thế nào, áp dụng cho khu nào, loại đất ra sao và trong thời hạn bao lâu để chính sách điều tiết thị trường BĐS đầu cơ theo chiều hướng đưa nó về giá trị thực, tránh đánh đồng sẽ ảnh hưởng đến các loại hình BĐS đầu tư mang giá trị thực như BĐS du lịch, BĐS nông nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng…Ngoài ra, chính quyền mỗi địa phương cần có email, fax, số điện thoại của doanh nghiệp để gửi thông tin chính thống đến doanh nghiệp trước ít nhất 6 tháng trước khi ban hành.

Về thời điểm ban hành chính sách cần tuân thủ theo quy luật cung cầu trên thị trường, tâm lý người mua bất động sản có xu hướng đầu tư mạnh vào đầu năm hoặc cuối năm tài chính. Vì vậy, chính sách thắt tín dụng chỉ tập trung vào những tháng giao dịch bất động sản mạnh như tháng 2 hoặc tháng 11 vì lúc này cầu tăng thì giá tăng cao. Còn thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 thì cần những những chính sách tiền tệ mở rộng hơn để có nhiều dự án. được chào bán ra thị trường và mức ưu đãi hỗ trợ lớn hơn cho khách hàng.

Những diễn biến mới nhất của thị trường bất động sản Lâm Đồng-2

Bất động sản Lâm Đồng  có “khởi sắc” mới

Thị trường bất động sản Lâm Đồng hiện đang được xem là một trong những thị trường có nhiều tiềm năng phát triển . Các chính sách siết tín dụng, điều kiện tự nhiên và hạ tầng giao thông đã giúp cho thị trường này ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trong số đó, thành phố Bảo Lộc được xem là một điểm sáng với nhiều dự án khu dân cư đa tiện ích được triển khai. Sở hữu hơn 20 dự án đa dạng về loại hình và quy mô, Bảo Lộc đang năm trong TOP 3 khu vực có số lượng giao dịch lớn nhất tại Lâm Đồng. Bên cạnh đó, nhà đất huyện Bảo Lâm – hàng xóm kề cận của TP. Bảo Lộc cũng đang khởi sắc không kém. Chỉ trong quý 1/2023, Bảo Lâm nhanh chóng “leo lên” vị trí TOP 1 và lượng giao dịch mua bán nhà đất. Với lợi thế giá rẻ, đa dạng về nguồn cung và thị trường mới, Bảo Lâm đang được đánh giá rất cao về khả năng đầu tư dài hạn.

Bước sang quý 3/2023, thị trường Bảo Lâm vẫn tiếp tục “nóng”, khi loạt dự án đổ bộ. Trong số đó, dự án Chợ Lộc Đức tại xã Lộc Đức đang rất được trông chờ khi là số hiếm bất động sản thương mại mở bán ở thời điểm này.

Với vị trí thuận lợi gần cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, quốc lộ 20 và các điểm du lịch nổi tiếng, Chợ Lộc Đức có thể mang lại rất nhiều tiện ích cho cư dân sinh sống và du khách ghé thăm. Ngoài ra, giá bán của sản phẩm trong dự án cũng rất hấp dẫn so với giá bán của các dự án khác trong khu vực.

  • Ki ốt kinh doanh chỉ từ 180 triệu
  • Đất nền chỉ từ 700 triệu/nền

Đặc biệt, người mua được thanh toán trong vòng 12 tháng với 0% lãi suất khi mua ki ốt và được quyền lựa chọn 1 trong 2 PTTT khi mua đất nền.

Sẽ là khu chợ sầm uất, kinh doanh sôi động khi đây là chợ duy nhất được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn chợ kiểu mẫu, sở hữu hệ thống tiện ích khép kín và được địa phương đặc biệt quan tâm. Chợ Lộc Đức có pháp lý rõ ràng với sổ hồng riêng và sang tên trong ngày. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể yên tâm khi quyết định mua sản phẩm ở dự án này.

Những diễn biến mới nhất của thị trường bất động sản Lâm Đồng-3