Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 với nhiều giải pháp cụ thể. Tỉnh Lâm Đồng cũng đã có những biện pháp tích cực để giải quyết các điểm nghẽn, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cho lĩnh vực này.

Thị trường bất động sản chật vật hồi phục

Theo báo cáo, trong Quý I/2023 giao dịch bất động sản Lâm Đồng chỉ còn 2.192 giao dịch, giảm hơn 10.000 so với cùng kỳ năm 2022. Nếu như cùng thời điểm này năm 2022, giao dịch đất nhà có 12.467 giao dịch thì quý I/2023 chỉ còn 2.192 giao dịch. Bên cạnh đó, cấp giấy phép xây dựng bất động sản cũng sụt giảm 50%. Tổng các giao dịch giảm trên 10.000 trường hợp so với cùng kỳ.

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, trước sự “đóng băng” của thị trường bất động sản, thu ngân sách Nhà nước trong 3 tháng đầu năm cũng chịu ảnh hưởng, chậm tiến độ. Trong đó, 2 khoản thu chủ yếu từ giao dịch bất động sản là thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu được xác định do số hồ sơ giao dịch chuyển nhượng bất động giảm mạnh.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, ngay trong tháng 3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp cũng đã ký văn bản chỉ đạo xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Thị trường bất động sản: Cần những giải pháp hiệu quả-1

Theo đó, các địa phương cần rà soát lại các dự án và tháo gỡ khó khăn trong công tác tách thửa, thẩm định hệ số giá đất cho phù hợp. Các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định, tuyệt đối không để hình thành các khu dân cư, các dự án bất động sản trái phép, không phù hợp với quy hoạch (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị). Ngoài ra, đối với các khu vực, diện tích đất hộ gia đình, cá nhân đã hiến đất, làm đường và tách thửa, hình thành các khu, điểm dân cư mới (thực chất đây là các dự án kinh doanh bất động sản), UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các huyện, thành phố tiến hành rà soát và xử lý với những giải pháp cụ thể.

Tháo gỡ khó khăn, giải pháp để bất động sản Lâm Đồng “hồi sinh”

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết đã đánh giá chính xác, đúng và trúng vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay, xác định cụ thể các khó khăn, vướng mắc chủ yếu. Có thể thấy vốn và pháp lý chính là 2 điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường hiện nay cần được tháo gỡ.

Chính phủ đã chỉ đạo tổng thể các giải pháp và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương; đồng thời, chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản. Đó là phải ưu tiên mọi nguồn lực để thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu; chủ động nghiên cứu giá cả, cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Theo tinh thần Nghị quyết, hai nút thắt chính của thị trường bất động sản là vướng mắc pháp lý và nghẽn dòng tiền sẽ được tháo gỡ. Cụ thể, về vốn, doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được xem xét giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản. Các ngân hàng thương mại có biện pháp giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thị trường bất động sản: Cần những giải pháp hiệu quả-2

Ngay sau khi Nghị quyết số 33 của Chính phủ được ban hành, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nhanh chóng yêu cầu các sở, ngành và các địa phương nghiên cứu các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp xuống tại địa phương là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm để hướng dẫn cụ thể cho các địa phương thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong vấn đề gỡ khó phân lô, tách thửa và các vấn đề liên quan bất động sản. Sau đó, sẽ lần lượt thực hiện với các địa phương còn lại.

Ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định: Với các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ đang quyết liệt thực hiện, tỉnh Lâm Đồng cũng đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương tập trung nghiên cứu các giải pháp, thực thi đúng các quy định mà tỉnh đã ban hành. UBND tỉnh cũng đã làm việc cùng các sở, ngành để kiểm tra, rà soát, đánh giá kết quả công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản trong thời gian qua và xác định các việc phải làm trong thời gian tới.Với những động thái mạnh mẽ, quyết liệt mà tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện, mong rằng thị trường bất động sản khởi sắc trong thời gian tới.

Chú trọng chất lượng nguồn cung, thu hút nhà đầu tư ngoại tỉnh

Giải pháp để nhà đầu tư hào hứng hơn với thị trường ở thời điểm này chính là nguồn cung chất lượng và giá cả cạnh tranh. Không có quá nhiều lợi thế như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng buộc phải có chính sách đúng và đủ sức hút để sớm đưa dòng tiền đầu tư trở lại.

Cùng với đất nền giá rẻ, bất động sản nghỉ dưỡng tận dụng hiệu quả lợi thế từ khí hậu và tài nguyên có sẵn, Lâm Đồng cần có hướng đi tốt hơn đối với các loại hình vốn có nguồn cung khan hiếm như: nhà phố xây sẵn, bất động sản thương mại,…

Một trong số rất ít dự án bất động sản thương mại đang mở bán ở thời điểm này phải nhắc đến Dự án chợ Lộc Đức được quy hoạch bởi UBND huyện Bảo Lâm, nằm tại thôn Đức Giang 2, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm. Ngoài lợi thế vị trí Chợ Lộc Đức nằm trong khu không khí trong lành, view núi đồi xanh, khu vực có nhiệt độ trung bình từ 18 – 25 độ C, thời tiết ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Sức hút của dự án được tạo ra chính nhờ những lợi thế về địa hình, thiên nhiên, khí hậu mà nhiều người săn lùng, tìm mua để làm “ngôi nhà thứ 2” hoặc là chốn an cư cho xu hướng “bỏ phố về vườn”.

Cộng hưởng từ chất lượng nguồn cung với các lợi thế có sẵn từ địa thế, khí khấu, bất động sản Bảo Lộc còn là nơi đang đón làn sóng đầu tư, khi đang là điểm nóng của cuộc đổ bộ loạt dự án KHỦNG từ các ông lớn như Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark. Đặc biệt, nơi đất quỹ đất còn nhiều, đa dạng loại hình, giá đất Bảo Lộc lại khá mềm so với các vùng lân cận như Đà Lạt, Phan thiết.

Từ ghi nhận thực tế cho thấy, Đất nền Bảo Lộc có tính thanh khoản cao, sinh lợi tốt, tăng trưởng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước. So với sự bảo hòa đang có ở Đà Lạt, Bảo Lộc lại nhiều tiềm năng hơn khi chỉ mới bắt đầu đường đua, dự đựa tăng giá cao.

Điều quan trọng, ba tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, Dầu Giây – Tân Phú và Tân Phú – Bảo Lộc đã được khởi công xây dựng vào tháng 03/2023, đây là sự kiện đáng chú ý của tỉnh, được kỳ vọng sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện thị trường bất động sản.