Sắp tới đây, có khoảng 05 dự án trọng điểm được triển khai, đánh dấu bước chuyển mình cho kinh tế – xã hội Lâm Đồng. Đặc biệt, sẽ có nhiều địa phương hưởng lợi trực tiếp và tạo ra các xu hướng mới về đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, các dự án được triển khai thuộc các lĩnh vực giao thông, đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị và khu du lịch,…  sẽ là cơ sở để phát triển các ngành kinh tế động lực, các ngành khai thác các lợi thế so sánh của tỉnh.

Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) – Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng)

Khu vực dự án đi qua huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai); huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Mục tiêu đầu tư là tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được hoàn thành sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận (kết nối QL.20, QL.55, ĐT.725, ĐT.713 với tuyến cao tốc), qua đó thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, giảm tải cho QL.20, giải quyết điểm đen về giao thông tại khu vực đèo Bảo Lộc; trực tiếp góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế – xã hội huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Dự án này sẽ có tác động lớn và rất tích cực cho thị trường nhà đất khu vực này. Điển hình như thời gian qua, Bảo Lâm, Bảo Lộc đón sóng đầu tư khá lớn. Trong đó, nhiều khu vực vốn vẫn nghĩ là “vùng ven” nhưng lại được giới đầu tư ưu ái vì nhận diện được tiềm năng – cơ hội về dài hạn, như xã Lộc Đức. Có khá nhiều dự án đất nền, KDC và thậm chí là Khu nghỉ dưỡng cao cấp đã xuất hiện: Da Naur Villas & Homestay, Lộc Đức Alpha Hill, Khu dân cư Chợ Lộc Đức,…

>>> Xem thêm: Khu dân cư Chợ Lộc Đức: Toàn cảnh thiết kế & quy hoạch

Dự án Khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim (Liên Nghĩa, Đức Trọng)

Tổng diện tích dự kiến sử dụng đất: 153,65 ha. Mục tiêu dự án là xây dựng khu đô thị kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu ở và môi trường sống chất lượng cao cho khu vực và các khu lân cận; phát triển nhà ở tập trung, đồng bộ hình thành khu đô thị xanh – sạch – đẹp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực; đảm bảo sự đồng bộ, có tính kết nối, bền vững cho khu vực đô thị mới phía Nam sông Đa Nhim.

Đối với dự án này, UBND tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá về phát triển bất động sản và dịch vụ thương mại của tỉnh., lan tỏa trong thu hút đầu tư đối với các lĩnh vực khác của tỉnh để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, cư trú của người dân và du khách trong nước và quốc tế.

05 dự án kích cầu kinh tế Lâm Đồng-1

Dự án Khu du lịch Đankia – Suối Vàng

Dự án Khu du lịch Đankia – Suối Vàng có tổng diện tích dự kiến sử dụng đất 3.998,18 ha, ranh giới dự án thuộc một phần diện tích các tổ dân phố 17 và 19, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng.

Dự án có mục tiêu đầu tư dự án là đầu tư Khu du lịch quốc gia Đankia – Suối Vàng với các chức năng: du lịch nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa; nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái; trung tâm hội nghị, khách sạn; đào tạo và nghiên cứu; bệnh viện, chăm sóc sức khỏe; sân golf; trung tâm thể thao quốc gia; vui chơi giải trí; trồng cây dược liệu, trồng rừng và bảo vệ rừng.

Khu công nghiệp Phú Bình (tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng)

Diện tích đất sử dụng: 246 ha (diện tích đất công nghiệp 171 ha). Nhu cầu về điện: Đất xây dựng công nghiệp: 200 – 350 KW/ha; Kho tàng: 50 KW/ha; Các công trình hành chính – dịch vụ: 20 – 30W/m2 sàn. Nhu cầu về nước: Nước cho nhu cầu sản xuất: 40 – 60 m3/ ha. ngày đêm; Nước cho khu hành chính – dịch vụ: 120 m3/ha. ngày đêm. Nhu cầu về lao động: Khoảng 19.188 người.

Hiện trạng hiện tại chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Mục tiêu của dự án là khu công nghiệp đa ngành kết hợp dịch vụ vận tải, kho bãi.

05 dự án kích cầu kinh tế Lâm Đồng-2

Dự án Phát triển vùng dược liệu trên địa bàn huyện Lạc Dương

Mục tiêu đầu tư là chú trọng phát triển sản xuất an toàn dược liệu, từng bước đem lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn. Hình thức đầu tư là đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Diện tích đất sử dụng 400 ha. Dự án thực hiện tại địa bàn các xã Lát, Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais, Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương.

Với 5 dự án lần này, Lâm Đồng thực sự bước vào giai đoạn đón sóng, sẽ rất đáng để mong chờ và kỳ vọng vào sự lột xác trong thời gian tới. Giới đầu tư cũng đã bắt đầu kế hoạch của mình, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường nhằm “đi trước đón đầu”.