Chịu ảnh hưởng chung của thị trường bất động sản cả nước, bất động sản Tây Nguyên trong khoảng 1 năm trở lại đây bỗng rơi vào trạng thái trầm lắng. Ngay cả những khu vực từng “làm mưa làm gió” như Bảo Lộc, Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận sự ảm đạm. Tuy nhiên, bước qua tháng 3/2023, một số giao dịch đã xuất hiện làm dấy lên niềm hi vọng về sự khởi sắc của thị trường, đồng thời là tin vui cho những ai đang “ôm bom” tại đây.

Dùng từ “ôm bom” là bởi trước đó, không ít nhà đầu tư sở hữu đất vườn, đất nông nghiệp, đất thổ cư tại khu vực vùng cao như Lâm Đồng, Gia Lai, Đắc Lắc… hiện chưa ra được hàng do thị trường chậm. Gần đây, một số giao dịch xuất hiện khiến nhà đầu tư có thêm tia hi vọng.

Giao dịch bất động sản trở lại sau 1 năm

Một nhà đầu tư sở hữu hơn 10 căn nhà xây trên đất tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, mới đây đã giao dịch thành công 2 căn cho nhà đầu tư tại Tp.HCM. Đây cũng là giao dịch đầu tiên của khu này tính từ thời điểm rao bán giữa năm 2022. Không chia sẻ nhiều về thị trường, thế nhưng theo cách nói của nhà đầu tư này, việc có giao dịch với căn nhà nghỉ dưỡng trong bối cảnh thị trường gần như “đứng” giao dịch là một tin vui. Có thể từ thời điểm này trở đi, lượng nhà đầu tư đi xem, “ngắm nghía” bất động sản hi vọng sẽ tăng lên.

Là một môi giới chuyên thị trường vùng cao, mới đây chị Ng mới chốt được giao dịch là mảnh đất vườn tại TP.Buôn Ma Thuột. Đây cũng là khoản hoa hồng “hiếm hoi” của chị sau chuỗi ngày miệt mài đăng tin rao bán đất. Chị Ng cho biết, đây là vị khách sống tại Phú Yên, mua với ý định đầu tư lâu dài. Sau khoảng thời gian đứng giao dịch, hiện thị trường đã xuất hiện lác đác nhà đầu tư đi xem đất. Tuy nhiên, việc xuống tiền cũng vô cùng khó khăn do nhà đầu tư chưa sẵn sàng. Họ vào thị trường tìm hiểu là chính.

bất động sản Tây Nguyên 2

Đâu là cơ hội cho nhà đầu tư?

Thời điểm đầu năm 2018 đến đầu năm 2022, bất động sản ở Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và các tỉnh như Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên… lập hết kỷ lục về giá. Việc môi giới liên tục chốt giao dịch trong ngày là chuyện thường thấy. Thế nhưng, đến nay mọi thứ rơi vào trầm lắng. Nhiều nhà đầu tư mắc kẹt với tài sản khi ôm vài héc-ta nhưng chưa ra được hàng. Hoặc các nhà đầu tư cá nhân mua đất phân lô lẻ không bán được vì thị trường trầm lắng.

Thực tế cho thấy, sau cơn sốt diễn ra nhiều đợt, hiện thị trường bất động sản vùng cao giá quay đầu giảm, thanh khoản yếu. Môi giới bất động sản rời đi, những dự án phân lô bán nền nguội lạnh.

Vào quý 4/2022, trong công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố TP.Bảo Lộc chỉ ra, giá nhà đất trên địa bàn thành phố đang quay đầu giảm. Cùng với đó, số lượng giao dịch bất động sản từ đầu năm 2022 đến nay giảm mạnh so với cùng kỳ. Trong quý 4/2022, trên địa bàn thành phố chỉ có 1.641 hồ sơ giao dịch, chuyển nhượng bất động sản.

bất động sản Tây Nguyên 3

Nhiều nhà đầu tư đang “mắc cạn” với những khối tài sản bạc tỷ, thậm chí không ít người đang đứng trước nguy cơ “gãy đòn bẩy” phải bán tháo, cắt lỗ tài sản. Tuy nhiên, thị trường này vẫn xuất hiện một số nhà đầu tư sẵn vốn chờ cơ hội để “bắt đáy” những lô đất đẹp, giá tốt.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, cơ hội mua được hàng giá tốt sẽ nhiều hơn trong năm 2023 khi áp lực gia tăng, cuộc đua xả hàng mạnh dần, mức giảm có thể đạt đến 50% đối với những chủ tài sản tháo hàng do khó khăn tài chính.

Trong thời điểm hiện tại, nếu xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc 3 yếu tố. Thứ nhất là đầu tư các loại bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, tính thanh khoản cao, vị trí gần trung tâm, hoặc kết nối thông thoáng về khu trung tâm. Thứ hai, chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng mặc cả, mua vào giá tốt. Thứ ba, phải “săn” các sản phẩm của dự án có chính sách giảm giá nhiều bằng chiết khấu.

Đơn cử, KDC Chợ Lộc Đức tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một dự án đáng đầu tư thời điểm này. Dư án do Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát Bảo Lộc làm chủ đầu tư, UBND xã Lộc Đức là đơn vị quản lý tài sản, UBND huyện Bảo Lâm phê duyệt quy hoạch. Dự án có pháp lý hoàn chỉnh, sổ hồng riêng từng nền, khu chợ chính dự kiến bàn giao và đi vào hoạt động vào quý I/2024.

Thuộc phân khúc bất động sản gần chợ, cộng với sự hậu thuẫn từ hạ tầng (liền kề Quốc lộ 20, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương), hứa hẹn về lợi nhuận và tính thanh khoản. Với mức giá chỉ từ 700 triệu/nền và 180 triêu/ki ốt kinh doanh, cùng chính sách vay vốn hấp dẫn (70% giá trị), đây là lựa chọn đầu tư đất nền Bảo Lâm giá rẻ, tiềm năng khách hàng không nên bỏ qua.